Đó là đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam nêu trong dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật Hàng không dân dụng, đang lấy ý kiến sửa đổi điều 116 về giá dịch vụ vận chuyển hàng không.

ụ thể, với đường bay nội địa có từ 3 hãng hàng không tham gia khai thác, hãng hàng không sẽ được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa và thực hiện niêm yết giá theo quy định.

Với đường bay nội địa có sự tham gia khai thác cả dưới 3 hãng bay, hãng hàng không sẽ được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản không vượt mức tối đa (trần giá vé) và thực hiện kê khai giá theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Đề xuất trên của Cục Hàng không Việt Nam thể hiện rõ việc quan điểm bỏ trần giá vé với các đường bay nội địa có tính cạnh tranh cao.

Đề xuất bỏ trần giá vé, hãng được tự quyết định trên đường bay cạnh tranh

Đề xuất cho các hãng được tự quyết định giá vé trên đường bay cạnh tranh (ảnh: Tiến Tuấn)

Vé máy bay nội địa hạng phổ thông đang được Nhà nước quy định giá trần theo cự ly từng đường bay. Theo đó, các hãng hàng không xây dựng dải giá với nhiều mức (thông thường có từ 10 - 15 mức), tương ứng với các điều kiện, giai đoạn khai thác khác nhau. 

Hiện nay, Việt Nam có 6 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco, Vietjet Air, Bamboo AirwaysVietravel Airlines. Nhiều hãng bay tham gia thị trường nội địa nên tính cạnh tranh rất cao.

Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý hàng không cho rằng, việc áp dụng trần giá vé sẽ hạn chế việc nâng cao chất lượng dịch vụ, bởi hiện nay có nhiều đối tượng hành khách có nhu cầu sẵn sàng chi trả cao hơn mức giá trần để sử dụng dịch vụ hàng không tương xứng. Bỏ trần giá vé sẽ giúp các hãng hàng không chủ động hơn trong việc triển khai dải giá vé linh hoạt theo từng giai đoạn.

Cục Hàng không cho biết, khung giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản được ban hành từ năm 2015, áp dụng cho 5 nhóm đường bay, với mức giá vé 1,6 - 3,75 triệu đồng/vé/chiều (tùy cự ly), chưa bao gồm các khoản phí và phụ thu khác.

Thời gian qua các hãng hàng không đã đề xuất điều chỉnh giá vé cho phù hợp thực tiễn khai thác và giá nhiên liệu bay, Tuy nhiên, theo chỉ đạo Chính phủ về bình ổn giá, Bộ GTVT vẫn giữ nguyên khung giá tối đa đã ban hành.

Để biết thêm thông tin vé máy bay giá rẻ quý khách vui lòng truy cập website: www.cenbay.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài của Cenbay.vn 08.1800.3443 để được nhân viên tư vấn, giải đáp các thắc mắc, hỗ trợ báo giá và đặt vé máy bay.

Công Ty TNHH Vé Máy Bay CENBAY

Tổng đài hỗ trợ và đặt vé: 08.1800.3443