Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã yêu cầu 2 sân bay quốc tế Cần Thơ và Phù Cát lập phương án nhân sự, quy trình phục vụ, vị trí đỗ biệt lập để phục vụ các chuyến bay từ vùng dịch.

Sân bay Cần Thơ

Các sân bay cũng cần lập quy trình, quy chế phối hợp với Quân khu khu vực và Sở Y tế tỉnh, thành phố trong công tác chuyển giao hành khách đối với các chuyến bay nhạy cảm này.

Toàn bộ hành khách trở về từ vùng dịch sẽ được cách ly 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt và theo dõi sức khỏe theo quy định.

ACV cũng chỉ đạo tới các cảng hàng không trực thuộc, đặc biệt là các sân bay Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Nội Bài, Cát Bi, Thọ Xuân và Cần Thơ triển khai nghiêm túc công tác kiểm tra, kiểm soát và phòng chống dịch.

Cục Hàng không cho biết đã yêu cầu Phòng Vận tải hàng không thực hiện cấp phép bay ngay một số chuyến bay để đưa công dân Việt Nam tại Trung Quốc và công dân Trung Quốc tại Việt Nam về nước.

Các chuyến bay đưa công dân Trung Quốc tại Việt Nam về Trung Quốc, chặng bay về Việt Nam là chặng bay chuyển sân (ferry) không có khách. Sau chuyến bay phải thực hiện khử trùng theo quy định.

Trong đó, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ là ưu tiên số 1. Kế đó là các sân bay Thơ và Phù Cát. Các hãng hàng không được phép lựa chọn sân bay dự bị cho các chuyến bay này là các sân bay bất kỳ, phù hợp với hành trình bay nhưng khi hạ cánh chỉ được đỗ trên sân chờ cất cánh lại, hoàn toàn không được đưa khách rời tàu bay.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ cấp phép thực hiện một số chuyến bay đặc biệt chuyên chở hàng hóa (all-cargo) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây là những chuyến bay chở hàng viện trợ y tế của Việt Nam sang Trung Quốc theo chỉ đạo của Chính phủ.

ACV trước đó đã được yêu cầu bố trí nhân lực để phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại các điểm đặt máy đo thân nhiệt tại các cảng hàng không quốc tế để theo dõi, phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, thực hiện tờ khai y tế đối với các hành khách đến từ vùng dịch.

Nếu hành khách có triệu chứng rõ rệt, chuyển ngay về bệnh viện gần nhất và thực hiện xét nghiệm theo quy trình Bộ Y tế hướng dẫn.

Nếu hành khách có các triệu chứng chưa rõ ràng, cảng hàng không cần hướng dẫn khách đến khách sạn hoặc nơi đăng ký cư trú, đồng thời báo cơ quan y tế địa phương đến tổ chức giám sát trong vòng 14 ngày tiếp theo. Đặt vé máy bay giá rẻ tại Cenbay ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi.