VN1180 SGN-HPH đi Cát Bi ghi nhận 90% hành khách lên máy bay mang khẩu trang. 

VN1183 về SGN, 60% hành khách mang khẩu trang. 40% kia có thể do hành khách chưa có nhiều thông tin về dịch hoặc các cô, bác ở quê, không nghe thông tin dịch bệnh nên không mang. Tuy nhiên, không ai tỏ thái độ ngạc nhiên khi lên máy bay nhìn thấy dàn tiếp viên mang thêm phụ kiện rất lạ.

Tổ tiếp viên tất cả đồng phục khẩu trang và găng tay cao su. 

Chào đón khách giờ không còn là nụ cười tươi trên đôi môi thắm hồng của các nữ tiếp viên thanh lịch nữa mà là nụ cười ấm áp ánh lên trên đôi mắt.

Âm thanh chào hỏi đi qua lớp khẩu trang đã không còn tròn vành rõ chữ nữa. Nhưng thái độ cung kính cúi đầu nghiêng mình là đủ hiểu tiếp viên đang kính chào quý khách.

Vietnam Airline phong Virus Corona

Tổ tiếp viên tất cả đồng phục khẩu trang và găng tay cao su. (Ảnh: FBNV).

Nhớ những trận dịch đã qua. SARS, H5N1, H5N5… Thách thức lớn cho nghành hàng không.

Đại dịch SARS thật khủng khiếp. Ngày đó hoang mang. Chỉ sợ tiếp xúc với người bệnh, sợ chạm vào đâu đó cũng đã có thể nhiễm. Nguyên tàu bay đi Nhật B767 có 9 tiếp viên và 17 hành khách. Heo hắt buồn. Trên máy bay có ai hắt hơi phát cả tàu quay lại nhìn. Tiếp viên hồi đó được phát mỗi người một khẩu trang chuyên dụng rất hầm hố. Cả tổ tiếp viên đi Đài Bắc ngủ đêm đeo luôn khẩu trang bắt taxi đi chợ. Người dân ở chợ được phen ngơ ngác, ngạc nhiên. 

Hồi đó chưa có chỉ thị tiếp viên được dùng găng tay và khẩu trang đồng loạt như bây giờ, nên tuỳ tiếp viên trưởng của từng tổ mà triển khai. Hồi đó tôi cũng sợ. Nói với tiếp viên tự mua khẩu trang mà mang, găng tay nilon trên máy bay có sẵn cứ lấy ra mà đi, đi thu cho vệ sinh… Ai nói gì tôi sẽ giải trình.

Sau mỗi chuyến bay về. Tôi vô phòng tắm rửa thanh tẩy sạch sẽ mới dám bế con. Dù nhớ nó khủng khiếp chỉ muốn ôm con ngay khi về tới nhà.

Và hôm nay lại một dịch bệnh mới. "Ông" con zai gọi điện mẹ có mang khẩu trang chưa…? Cô con gái thì thút thít con lo cho mẹ quá mẹ ạ!

Thôi kệ đi. Chẳng lẽ lại trốn không bay? Sợ nguy hiểm ai bay giùm mình họ cũng gặp nguy hiểm như mình vậy. 

Tự nhủ cuộc sống mà. Lúc này lúc khác. Cơ bản đã là con người thì không được hèn nhát. Nghĩ vậy nên tiếp viên chúng tôi lại "nghênh diện thu phong trận trận hàn", thẳng lưng mà bước ngẩng đầu mà bay, tay mạnh kéo va ly chân buớc đi cùng những chuyến bay giá rẻ.

khẩu trang, găng tay phòng virus corona

"Vào trận và sẵn sàng chiến đấu. Yên tâm công tác nhé các Tình Yêu" - Lời nhắn nhủ của TVT Cẩm Dung 10 đến các đồng nghiệp. (Ảnh: FBNV).